3-1-2018 | 309 | Huyền | 2

Theo các chuyên gia phong thủy, số lượng bậc cầu thang  nối giữa hai tầng lý tưởng nhất phải là số lẻ và thường nằm trong những số như 17, 21, 25, 29,…

Kích thước cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang được coi là yếu tố xương sống là nơi lưu chuyển khí giữa các tầng, các phòng trong ngôi nhà do đó việc thiết kế rất được coi trọng. Bản thân cầu thang đã là một yếu tố không tốt trong phong thủy, chính vì vậy các chuyên gia thường khuyến cáo nên thiết kế khu vực này thông thoáng, hứng nhiều ánh sáng tự nhiên để thúc đẩy lưu thông khí tốt và xua đi những nguồn khí tiêu cực.

Trong thiết kế cầu thang, để đảm bảo và thuận tiện cho việc di chuyển, độ rộng của cầu thang không nên nhỏ hơn 80cm; chiều cao tay vịn trên 90cm. Nếu cầu thang quá nhiều bậc nên có thêm chiếu nghỉ, có tác dụng giảm cảm giác mệt mỏi khi phải leo cao.

Còn một nguyên tắc được cho là “bất thành văn” được áp dụng phổ biến đó chính là số lượng bậc cầu thang thông thường là số lẻ, chiếu nghỉ được tính là một bậc. Bởi có nhiều quan niệm cho rằng, bậc lẻ sẽ giúp đi lại thoải mái hơn. Đối với những người thuận bên phải, họ sẽ bước chân phải lên bậc đầu tiên. Do đó, nếu số bậc cầu thang chẵn, bước cuối cùng là chân trái, sẽ bị ngược với thói quen: Chân phải luôn đi trước.

Vì sao bậc cầu thang thường là số lẻ

Quan niệm phong thủy

Ở một số nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, chủ nhà thường muốn thiết kế cầu thang theo quy luật "Sinh, Lão, Bệnh, Tử". Theo đó, bậc thứ nhất sẽ rơi vào cung Sinh, các bậc tiếp theo lần lượt rơi vào cung Lão, Bệnh, Tử. Mang tới ý nghĩa may mắn, tốt lành thì gia chủ muốn bậc cuối rơi vào cung Sinh, bởi vậy, số bậc thang thường chia hết cho 4 và cộng thêm 1 (17, 21, 25, 29).

Tuy nhiên, cách tính này chỉ mang tính tương đối trong nhà phố bởi nếu các cầu thang dẫn lên mỗi tầng đều là 21 bậc, tổng số bậc thang của cả căn nhà sẽ rơi vào cung Bệnh nếu nhà có 3 tầng hoặc cung Tử nếu nhà có 4 tầng.

Còn theo quan điểm của nhiều người phương Tây, họ  tin vào sự may rủi do đó cũng lựa chọn và yêu thích số bậc cầu thang lẻ. Họ nhẩm tính: Bước đầu là "được", bước thứ 2 là "mất"... nên khi bậc lẻ bước cuối sẽ là "được".

Bài viết cùng chuyên mục