19-7-2017 | 200 | admin | 2

Khi chọn nơi an cư cho gia đình mình, đặc biệt là các dự án chung cư giá rẻ thì việc: xác định khả năng tài chính  tìm hiểu kỹ thông tin về dự án, kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán nhà… là các bước mà người mua nhà không thể bỏ qua.

Nguồn cung căn hộ giá rẻ trên thị trường hiện đang có dấu hiệu giảm xuống, trong khi nguồn cung cũ đang cạn kiệt thì nguồn cung mới lại khá khiêm tốn. Chính vì lý do đó mà hầu như dự án mới nào khi ra hàng dù xấu hay đẹp cũng được quảng cáo với những mỹ từ “cháy hàng”, “sốt hàng”, “bán đợt cuối”… khách hàng cần tỉnh táo trước những thông tin như vậy, có sự lựa chọn kỹ càng cho mình.

Việc dự trù là rất quan trọng với những căn trả góp, khách hàng cần xác định rõ nguồn tài chính của mình để có kế hoạch mua căn chung cư hợp túi tiền. xem xét nguồn tài chính mà mình có như tiền tiết kiệm, thu nhập hàng tháng hay hỗ trợ của người thân là bao nhiêu.

Các chuyên gia tài chính khuyên chúng ta cần xác định số tiền lãi và tiền gốc phải trả hàng tháng khi mua nhà trả góp là bao nhiêu để chuẩn bị tài chính cho phù hợp. Thông thường, bạn không nên vay quá 50% giá trị căn hộ để đảm bảo sự cân bằng chi tiêu hàng tháng. Việc mua chung cư trả góp là khả thi nếu bạn có thu nhập hàng tháng ổn định và tiền vay chưa đến 50% giá trị căn hộ, chúng ta hoàn toàn làm chủ được các yêu cầu trong hợp đồng mua bán.

Khi đã định giá được nguồn tài chính là bao nhiêu, bạn cần xem xét đến vị trí, thiết kế và là chất lượng của dự án. Vị trí là điều vô cùng quan trọng khi chọn một nơi để an cư, dự án đó nằm khu vực nào, có quá xa trung tâm thành phố hay không và mật độ dân cư liên kết vùng như thế nào. Bạn không nên vì ham rẻ mà lựa chọn một căn nhà cách xa nơi làm việc cả mấy chục km, việc đi lại khó khăn và phát sinh nhiều chi phí thì mua chung cư giá rẻ lại hóa đắt.

Những tiêu chí vàng khi mua chung cư giá rẻ không phải ai cũng biết

Bên cạnh đó là vị trí về hướng nhà, nên tránh những căn nhà hướng Tây bởi hướng này sẽ vào mùa hè rất nóng, hướng Đông Nam sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Tốt nhất tránh những căn hộ tầng quá cao vì chung cư giá rẻ thường có mật độ dân số ở cao, số lượng thang máy cũng ít hơn do đó các căn hộ ở tầng cao bạn sẽ mất nhiều thời gian chờ thang máy hơn.

Việc tiếp theo sau khi đã lựa chọn được dự án là đánh giá năng lực của chủ đầu tư. Dù là mua căn hộ chung cư trả góp những bạn nhất định phải tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư qua những dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện. Tiến độ giao nhà, chất lượng công trình nhà ở, hay nhận xét của những khách hàng đã từng ở những căn hộ chung cư mà chủ đầu tư này xây dựng...Nếu là chủ đầu tư mới, cần tìm hiểu thật kỹ về thông tin, tiềm lực tài chính của doanh nghiệp ngày.

Kế đến là xác định tính pháp lý của dự án bao gồm giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận hoàn thiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước như thuế đất…Nếu cẩn thận hơn nữa, bạn hãy tìm hiểu căn hộ đó chưa bán cho một người nào khác, không bị cầm cố hoặc dự án đó đang trong diện phải đền bù, giải tỏa. Bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư công khai những thông tin liên quan đến pháp lý dự án hoặc đến cơ quan chức năng nơi dự án tọa lạc để thẩm định thông tin.

Đối với những căn hộ chung cư giá rẻ thường có diện tích không lớn lắm khoảng từ 45-75m2. Vì thế, chúng ta cần phải hết sức chú ý đến việc bố trí các phòng cho thích hợp, tối ưu nguồn ánh sáng tự nhiên. Một căn hộ ít ánh sáng sẽ khiến không gian bí bách và càng trở nên chật hẹp hơn.

Một yếu tố bạn không thể bỏ qua chính là phong thủy. Những căn hộ chung cư giá rẻ thường không có vị trí đẹp, do đó chúng ta cũng cần tránh mua những căn chung cư ở nơi có nền đất khu vực yếu, trước đó từng là bãi tha ma, nghĩa trang di dời, gần bệnh viện truyền nhiễm, cuối nguồn sông nước thải....Nếu được nên chọn những căn hộ có hình dạng vuông vức, tránh những căn méo mó hoặc bị khuyết những góc quá lớn.

Việc cuối cùng là kiểm tra hợp đồng mua bán nhà. Với những chung cư đã đi vào hoạt động và sử dụng thì tốt hơn bạn hãy hỏi trực tiếp những hộ dân đang sinh sống tại đó về giá cả, chi phí và chất lượng căn hộ họ đang ở. Với những dự án còn đang thi công, trong hợp đồng với chủ đầu tư bạn cần phải có một phụ lục kèm để cam kết về chất lượng, đảm bảo không có chi phí phát sinh và các tiện ích, thời gian hoàn thành, bàn giao nhà…

Phần quy định về quyền lợi và nghĩa vụ, chúng ta cần xem xét kỹ hợp đồng mua bán, trong đó cần ghi rõ quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua và bên bán, đặc biệt chú ý tới bên mua. Nên tìm hiểu rõ ràng phí quản lý, các điều khoản về quản lý và sử dụng chung cư, đơn vị quản lý, diện tích chung riêng…tránh trường hợp xảy ra mâu thuẫn về sau.

Bài viết cùng chuyên mục