7-12-2017 | 310 | Đất xanh | 2

Mua nhà là một trong những việc lớn nhất của đời người. Tuy nhiên lại không có ít người sau khi mua nhà lại cảm thấy hối hận về quyết định của mình. Nguyên nhân là do những sai lầm thường gặp sau đây:

Lựa chọn ngôi nhà đã được sắp xếp

Khi bán nhà, một số người đã cố ý sắp xếp bày biện lại đồ đạc để ngôi nhà bắt mắt hơn. Tuy nhiên với cách bài trí này có thể bạn thấy thích mắt nhưng liệu nó có thực sự phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng của gia đình bạn? Vì vậy trước khi quyết định mua nhà bạn hãy kiểm tra, đo đạc từng phòng xem có phù hợp với phong cách sống và đồ đạc của bạn không nhé.

Những sai làm thường gặp khi mua nhà

Bị phân tâm khi đi xem nhà

Mua nhà là việc quan trọng nên khi đi mua nhà bạn đừng để bản thân bị phân tâm nhé. Vì khi phân tâm có thể bạn sẽ bị bỏ lỡ những điều cần phải tìm hiểu. Hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ để sau này không bị hối hận về một phút phân tâm của mình bạn nhé.

Tin vào các con số trên giấy tờ

Bạn đừng quá tin tưởng vào những con số trên giấy tờ bởi số liệu thực tế với số liệu trên giấy tờ đôi khi không trùng khớp nhau. Chẳng hạn diện tích căn nhà trên bản vẽ là 100m2 nhưng không có nghĩa bạn sẽ được ở trên 100m2 đó. Bởi rất nhiều người khi rao bán căn hộ của mình đã gộp cả ban công, hành lang vào tổng diện tích căn nhà. Vì vậy tốt nhất, khi đi xem nhà, bạn nên cầm theo thước dây để đo đạc chính xác nhé.

Không tìm hiểu về môi trường sống xung quanh

Có thể do quá tập trung vào căn nhà mà không ít người đã quên yếu tố môi trường xung quanh. Bạn không nên chọn những căn hộ ở vị trí quá xa trung tâm, không thuận tiện di chuyển đến những công trình xã hội, không có nhiều tiện ích hoặc những nơi môi trường không được đảm bảo. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ khu vực bạn định mua nhà, tìm hiểu các dịch vụ tiện ích xung quanh, dịch vụ ăn uống, vui chơi nếu bạn có con nhỏ... Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu trước về những người hàng xóm để đảm bảo có một môi trường sống hoàn hảo nhất.

Không làm phép so sánh

Trong mua bán so sánh là cách bạn có thể đưa ra được lựa chọn tối ưu nhất, nếu không làm phép so sánh một vài ngôi nhà với nhau rất có thể bạn sẽ bị mua hớ hoặc không mua được ngôi nhà ưng ý nhất. Tốt nhất bạn nên khoanh vùng giá cả, địa điểm ngôi nhà mình định mua sau đó chọn một vài ngôi nhà tương tự để tìm ra ngôi nhà phù hợp nhất với mình.

Quên thương lượng nhiều thứ

Bạn không nhất thiết phải đồng ý ngay với những điều khoản người bán đưa ra. Hãy thử thương lượng và biết đâu bạn sẽ được nhiều điều thuận lợi hơn. Có thể bạn chưa biết từ giá cả đến thời gian nhận nhà, nội thất đều có thể thương lượng. Thậm chí việc vay tiền ngân hàng, lãi suất, các kỳ hạn trả nợ, các khoản thế chấp, các chế tài phạt cũng đều có thể thương lượng.

Không tính hết các khoản phí

Khi mua nhà khoản tiền bạn phải trả không phải chỉ có duy nhất giá trị của căn nhà mà còn rất nhiều loại chi phí kèm theo nữa vì vậy bạn cần phải tính toán gộp tất cả các loại phí này để xem căn nhà đó có phù hợp với khả năng tài chính của mình không nhé.

Bài viết cùng chuyên mục