8-9-2017 | 160 | admin | 2

Mua nhà là khoản đầu tư tài chính lớn vì vậy trước khi đưa ra quyết định mua một căn hộ bạn cần phải xem xét cẩn thận, kỹ càng đến nhiều yếu tố khác nhau nhưng nếu bạn có những dầu hiệu sau thì tốt nhất bạn nên tạm giác kế hoạch mua nhà của mình lại nhé

Phải dành tới hơn 30% thu nhập hằng tháng để trả tiền nhà

Các chuyên gia tài chính cá nhân cho biết có một nguyên tắc mà ai mua nhà cũng cần biết đó là để đảm bảo cân bằng tài chính thì số tiền nhà phải trả hàng tháng không được phép vượt qua 30%. Nhưng nếu bạn phải dành tới hơn 30% thu nhập hàng tháng để trả tiền nhà thì bạn cần phải cân nhắc lại bởi ngoài tiền sinh hoạt phí hàng ngày thì bạn cũng cần phải lường trước đến những rắc rối hoặc bất chắc có thể xảy ra.

Số tiền nhà trả hàng tháng không nên quá 30%

Bạn không có đủ tiền trong tài khoản

Trước khi quyết định mua nhà nói riêng và bất kỳ thứ gì khác nói chung bạn cần phải kiểm tra lại tài khoản, sổ tiết kiệm của mình hãy đảm bảo rằng số tiền bạn có đủ hoặc gần đủ với giá trị căn nhà bạn muốn mua. Nếu số tiền có quá ít với giá trị của căn nhà thì hãy cân nhắc đến việc trì hoãn lại kế hoạch của mình để có thời gian tích lũy nhiều hơn.

Bạn đang lên kế hoạch các khoản chi tiêu lớn khác trong vài năm tới

Trước khi mua nhà bạn hãy kiểm tra lại xem mình có kế hoạch nào cần chi tiêu một khoản tiền lớn trong một vài năm tới hay không nhé. Bởi điều quan trọng là bạn phải cân nhắc ngân sách mà bạn có để mua nhà với các kế hoạch mục tiêu khác trong tương lai. Trong trường hợp trong một vài năm tới bạn không có kế hoạch gì cần chi tiêu quá nhiều tiền thì kế hoạch mua nhà của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bạn có kế hoạch chi tiêu cho tương lai

Bạn đang có một khoản nợ lớn

Nếu bạn đang có một khoản nợ lớn thì cũng là một rào cản không nhỏ ảnh hưởng đến kế hoạch mua nhà của mình bởi như đã nói ở trên nếu tổng số nợ nần bạn đang phải gánh chịu vượt quá 30% tổng thu nhập thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của bạn và cả gia đình.

Bạn quên mất các chi phí phát sinh khác ngoài giá ngôi nhà

Theo tính toán của các chuyên gia tài chính, khi mua nhà, bạn không chỉ mất tiền mua giá trị ban đầu, mà ẩn đằng sau đó là các loại thuế phí phát sinh ngoài giá trị căn nhà mà bạn sẽ phải chi trả như: bất động sản, bảo hiểm, chi phí vận chuyển, cải tạo và có lẽ chi phí bị bỏ qua nhiều nhất đó là chi phí bảo trì... Vì vậy bạn cần phải tính toán thật kỹ cả giá trị căn nhà lẫn những chi phí phát sinh để ước lượng khả năng tài chính của mình nhé.

Mua nhà là một việc quan trọng vì vậy hãy đảm bảo mình đã có đủ tiềm lực về tài chính cũng như những vấn đề khác để việc mua nhà không trở thành gánh nặng bạn nhé.

Bài viết cùng chuyên mục