5-9-2017 | 163 | admin | 2

Cầu thang chiếm một vị trí quan trọng trong ngôi nhà. Việc thiết kế cầu thang hợp lý không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo sự an toàn cho bản thân. Vì vậy trước khi xây cầu thang hãy ghi nhớ thật kỹ những nguyên tắc thiết kế sau nhé.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn

Thứ nhất: Chiều cao của cầu thang

Thông thường, chiều cao trung bình của cầu thang được áp dụng cho nhà của người Việt Nam khoảng 3,6 met với số bậc là 24. Tuy nhiên con số này không nhất thiết phải áp dụng với mọi gia đình, theo đó bạn hãy dựa vào độ cao thông thủy của ngôi nhà để thay đổi tăng giảm sao cho phù hợp nhé.

Thứ hai: Độ rộng các vế thang

Theo tính toán thì độ rộng các vế thang chỉ cần 60cm là có thể đảm bảo sự đi lại hợp lý nhưng trong thực tế các kiến trúc sư thường khuyên các gia đình nên để độ rộng các vế thang là 90 cm bởi điều này sẽ đảm bảo cho tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể di chuyển được thoải mái và an toàn, đồng thời với độ rộng này nếu bạn có nhu cầu mua sắm thêm những nội thất mới thì việc di chuyển, lắp đặt cũng trở nên dễ dàng hơn.

Thứ ba: Chiều rộng mặt bậc

Mặc bậc chính là phần diện tích tiếp xúc của bàn chân chúng ta với cầu thang, vì vậy để đảm bảo tính an toàn thì chiều rộng của mặt bậc chỉ nên giao động từ 25 – 30 cm là hợp lý.

Thứ tư: Độ cao cổ bậc

Cổ bậc là phần rất quan trọng của cầu thang, việc thiết kế cầu thang có cổ bặc quá cao hoặc quá thấp sẽ gây ra sự bất tiện cũng như mệt mỏi khi di chuyển. Theo ý kiến của các kiến trúc sư thì độ cao cổ bậc hợp lý và an toàn nhất là từ 15 – 18 cm.

Thứ năm: Độ cao của lan can, tay vịn

Theo tính toán chiều cao của lan can, tay vịn đảm bảo sự an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Ngoài ra, trong mọi trường hợp có độ cao từ 85 – 90cm đều có thể chấp nhận được.

Thứ sáu:  Gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc là phần chìa ra của mỗi bậc nó vừa có tác dụng thẩm mỹ lại vừa có tác dụng dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên bề mặt bậc thang và độ nhô ra hợp lý nhất của bộ phần này là 2 cm.

Thứ bẩy: Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ được xem là khoảng dùng chân cho cầu thang của gia đình bạn, theo tính toán thì cứ 11 bậc bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ có độ rộng tối thiểu khoảng 90cm là hợp lý nhất.

Trên đây là 7 nguyên tắc trong thiết kế cầu thang mà bạn phải nắm thật rõ, để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Chúc các bạn thành công!

Bài viết cùng chuyên mục