7-12-2017 | 267 | Đất xanh | 2

Mua nhà trả góp được cho là biện pháp hàng đầu giúp giảm áp lực tài chính cũng như mở ra cơ hội cho những người chưa sẵn sàng nguồn tiền lớn để mua một nơi an cư cho gia đình. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều gia đình lâm vào cảnh lao đao vì mua nhà trả góp. Theo các chuyên gia tư vấn BĐS, chuẩn bị 30-50% giá trị căn nhà, duy trì thu nhập chính và nỗ lực tăng các khoản thu phụ, lên kế hoạch cụ thể ứng phó với bẫy lãi suất… chính là những yếu tố cơ bản giúp vượt qua áp lực của bài toán lãi suất thả nổi phổ biến hiện nay.

Mua nhà trả góp cần lưu ý những gì?

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 7 điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp!

Thứ nhất: Bạn cần chuẩn bị sẵn một khoản tiền tích lũy tối thiểu 30% giá trị của căn hộ. Lý tưởng nhất khoản tiền tích lũy này nên đạt mức 50% giá trị căn nhà. Mức tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản sẽ gây áp lực tài chính vừa phải, không quá căng thẳng, thời gian hoàn tiền cũng nhanh hơn nên bạn đỡ lo lắng, bất an.

Thứ hai: Nên thuộc lòng quy tắc vàng – vốn cố định nhưng lãi vay thì ngân hàng thường bị thả nổi, áp dụng biên độ thay đổi định kỳ 6-12 tháng một lần. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn: 8,5-9% một năm, tuy nhiên thường chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên, sang tháng thứ 13 trở đi, khách hàng sẽ bị điều chỉnh lãi suất mới, cao hơn mức cũ khá nhiều khiến áp lực tài chính nặng hơn.

Trên thực tế, khoản vay mua nhà được ngân hàng xem là khoản cho vay tiêu dùng nên lãi suất khá cao, trừ một số trường hợp đặc biệt chủ đầu tư có quan hệ thân thiết với ngân hàng nên lãi suất thấp. Do vậy trước khi vay mua nhà bạn phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng để tránh trường hợp lãi suất đội lên quá cao.

Thứ ba: Cần duy trì thu nhập ổn định nhằm tạo cơ sở tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng (bao gồm vốn và lãi vay). Bên cạnh đó, cũng nên tìm kiếm những khoản tiền phụ thêm để đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.

Thứ tư: Hãy nhớ, làm việc gì cũng đừng quá sức của mình, kể cả mua nhà. Trong trường hợp phải vay tiền ngân hàng để mua nhà, đừng vì sĩ diện mà mua cho bằng được căn nhà lớn. Ngôi nhà hợp lý nhất là có diện tích vừa phải, đủ cho các thành viên trong gia đình sử dụng. Nếu bạn mua trả góp một căn nhà quá rộng, thừa nhiều diện tích, đồng nghĩa với việc gia đình phải còng lưng trả những khoản nợ gốc và lãi vay không cần thiết.

Thứ năm: Khi mua nhà trả góp bạn nên lựa chọn mốc thời gian vay ngân hàng càng dài càng tốt bởi những khoản vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Do đó bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

Thứ sáu: Hãy chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi. Để làm được điều này, bạn cần tính toán và có sự chuẩn bị khi lãi suất có thể tăng đến 30% cũng như lường trước một số chi phí đột biến bất ngờ. Như vậy, số tiền còn lại sau khi chi tiêu các khoản của gia đình phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng. Ví dụ bạn trả ngân hàng 10 triệu đồng thì bạn phải có số tiền dư hàng tháng là 15 triệu đồng.

Thứ bảy: Khi mua nhà trả góp bạn còn cần lưu ý các điều khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn. Thông thường khi vay vốn mua nhà, có đến 80% khách hàng sẽ thanh toán hoàn toàn khoản nợ trong 5 năm đầu nên thường bị phạt trả trước. Một khi ngân hàng chào lãi suất thấp họ thường đi kèm mức phạt cao để bù lỗ lãi suất ưu đãi ban đầu. Đây là mục người vay mua nhà ít để ý, do đó thường bị chịu phạt khá nặng từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn.

Thứ tám: Bạn nên mua bảo hiểm căn nhà, đây là điều rất ít người mua nhà chú ý đến. Tuy nhiên điều này rất quan trọng, đặc biệt trong tình huống bạn đang vay vốn ngân hàng nhằm để đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản. Phí mua bảo hiểm tương đối thấp, chỉ khoảng 0,14%. Ví dụ căn nhà khoảng 1 tỷ đồng thì mức phí bạn phải trả là 1,4 triệu đồng/ năm.

Bài viết cùng chuyên mục