1-12-2017 | 284 | Đất xanh | 2

Thực tế cho thấy nhiều người thích chọn mua nhà cuối hẻm bởi suy nghĩ sống trong cùng sẽ không bị làm phiền, tận dụng được khoảng không trước nhà để để xe,…  Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khi bạn có ý định tìm mua nhà, đặc biệt là những ngôi nhà trong hẻm nhỏ thì tuyệt đối không nên chọn những ngôi nhà nằm cuối hẻm, bởi nó không chỉ xấu về phong thủy mà còn gây ảnh hưởng đến tính mạng mỗi khi xảy ra hỏa hoạn.

Lợi bất cập hại khi mua nhà cuối hẻm

Bất lợi đầu tiên phải kể đến khi sống trong những ngôi nhà cuối hẻm đó là sự nguy hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Nếu không may hỏa hoạn xảy ra bắt nguồn từ những ngôi nhà phía ngoài thì con đường thoát thân của những nhà bên trong sẽ bị bịt hoàn toàn. Đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết và lường trước khi quyết định mua nhà.

Không chỉ vậy, với vị trí trong cùng, nhà cuối hẻm còn gây vô vàn khó khăn trở ngại khi bạn muốn xây hay sửa nhà. Thông thường để xây một ngôi nhà thường mất 4 – 5 tháng để xây dựng và hoàn thiện. Trong quá trình làm nhà, vật liệu xây dựng, giao thông đi lại trong hẻm sẽ gây ảnh hưởng tới nhiều người khiến người khác khó chịu. Có không ít những trường hợp kiện tụng, cãi cọ nhau xảy ra khi trong hẻm nhỏ có hộ xây dựng nhà cửa.

Một hạn chế nữa của nhà cuối hẻm mà bạn cần cân nhắc trước khi mua chính là sự hạn chế về kiến trúc. Nhà cuối hẻm thường khó bố trí, trang trí hoành tráng, việc lắp đặt hệ thống thông gió, chiếu sáng tự nhiên cũng khó khăn do nhà cuối hẻm thường bí sáng hơn bình thường. Như vậy dù bạn có tiền cũng không thể thiết kế căn hộ như mong muốn.

Có một điều đương nhiên mà bạn phải chấp nhận khi sống ở trong những ngôi nhà cuối hẻm đó là bất tiện khi đi lại. Đặc biệt là những hẻm mà càng hẹp thì việc đi lại sẽ càng khó khăn. Đi ra hay đi vào nhà bạn phải đi qua cửa nhà người khác và đôi khi bạn sẽ không thể ngồi trên xe mà phóng như ở ngoài đường ví dụ như lúc về khuya chẳng hạn. Thậm chí có những lúc dù rất mệt, rất vội nhưng bạn phải xuống để dẹp gọn lại những chiếc xe máy đang dựng sát lề đường và phải luồn lách mới có thể vào được đến nhà của mình...

Không chỉ vậy, các chuyên gia phong thủy còn cho rằng nhà cuối hẻm thường xảy ra tình trạng bế khí không tốt cho phong thủy của căn nhà. Nhà cuối hẻm thì việc đón dòng khí dẫn từ ngoài vào cũng kém hơn các nhà khác, khả năng trao đổi khí cũng khó khăn hơn khiến căn nhà không có vượng khí, có cảm giác âm u, bí bách gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và vận thế của gia chủ.

Ngoài những khó khăn trên, về mặt phong thủy các chuyên gia còn cho rằng nhà cuối hẻm dễ xảy ra tình trạng bế khí. Nhà ở vị trí cuối hẻm thì việc đón dòng khí dẫn từ ngoài vào sẽ kém hơn các nhà khác, hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều. Ngoài ra, nhà cuối hẻm không có sự trao đổi khí thường xuyên dễ xảy ra tình trạng bế khí không tốt.

Bài viết cùng chuyên mục