7-9-2018 | 191 | Huyền | 2

Vì nhiều lý do mà càng ngày càng có nhiều người lựa chọn mua chung cư bằng cách trả góp. Tuy nhiên làm thế nào để việc này không trở thành gánh nặng khiến cả gia đình phải “nai lưng” ra trả nợ thì cần phải có sự tính toán và tìm hiểu kỹ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm mua chung cư trả góp an toàn.

Cân nhắc khả năng tài chính

Đây là một điều cực kỳ quan trọng trong việc chọn mua nhà trả góp. Trước khi quyết định bỏ tiền ra mua một căn hộ làm nơi an cu cho cả gia đình, bạn cần cân nhắc khả năng thanh khoản tài chính của mình. Cần đảm bảo rằng thu nhập của mình luôn ổn định và có khả năng đáp ứng được số tiền cần trả trong thời hạn thanh toán trả góp mà vẫn đảm bảo được các sinh hoạt chi tiêu trong gia đình. Nên tính toán kỹ mọi khoản thu để xem xét xem tổng số đó có lớn hơn số tiền phải trả định kỳ và liên tục hay không. Hãy nhớ, số tiền trả góp tốt nhất phải thấp hơn 50% tổng thu nhập của bạn hàng tháng.

Chọn dự án có chủ đầu tư uy tín

Việc này được coi là yếu tố quan trọng giúp bạn mua được căn hộ chung cư trả góp an toàn, đặc biệt là đối với những dự án còn đang thi công dang dở. Chủ đầu tư uy tín, tiềm lực tài chính mạnh sẽ giúp bạn yên tâm về chất lượng và tiến độ của công trình. Bởi trong thực tế có không ít trường hợp chủ đầu tư vi phạm cam kết, thay đổi thiết kế khác với thỏa thuận ban đầu. Bạn có thể tham khảo thông qua những dự án mà chủ đầu tư này đã thực hiện trước đó.

Tính pháp lý của dự án

Một điều không thể thiếu trong kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp an toàn là tính pháp lý dự án. Bạn cần hết sức lưu ý về những yếu tố pháp lý của căn hộ mình quan tâm như giấy phép xây dựng, thời gian thuê đất, diện tích căn hộ,... Việc nắm rõ các yếu tố pháp lý quan trọng này sẽ giúp bạn tránh khỏi tình huống bị mua nhầm những căn hộ không được cấp phép xây dựng hay những chung cư chủ đầu tư được thuê đất với thời gian ngắn.

Các điều khoản hợp đồng rõ ràng

Để mua được căn hộ chung cư trả góp một cách an toàn nhất thì trước khi quyết định ký hợp đồng, bạn cần xem xét và tìm hiểu kỹ các điều khoản có trong hợp đồng mua bán, tránh trường hợp “bút sa gà chết”. Đặc biệt là những điều khoản về quyền lợi cũng như trách nhiệm của 2 bên.
Đối với những bản hợp đồng mập mờ, không rõ ràng, khó hiểu thì bạn cần yêu cầu tư vấn thật rõ, chứ không nên tặc lưỡi mua đại. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến phí của các dịch vụ khác đi kèm với căn hộ như phí gửi xe, phí bảo trì, phí dịch vụ chung cư,…

Tổng hợp

Bài viết cùng chuyên mục