19-7-2017 | 210 | admin | 2

Để không phải rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” khi mua chung cư trả góp tại các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng cần chú ý những điều sau.

Thế nào là mua chung cư trả góp

Đó là khi bạn mua nhà mà không phải trả 100% giá trị căn hộ tại thời điểm mua. Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho bạn vay khoảng 70% giá trị căn hộ bằng hình thức thế chấp tài sản đảm bảo khoản vay hoặc chính căn nhà mà bạn định mua. Số tiền gốc và lãi vay được trả dần theo thời gian thanh toán cùng mức lãi suất do bên vay và bên đi vay thỏa thuận.

Để không bị lừa khi mua nhà trả góp

Các chuyên gia đã khuyên rằng, để không bị mắc kẹt với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, người mua nhà có thể thỏa thuận với chủ đầu tư và ngân hàng làm hợp đồng bảo lãnh. Hợp đồng này có thể đảm bảo khi chủ đầu tư xây nhà xong thì ngân hàng sẽ trả hết tiền 1 lần cho chủ đầu tư.

Để không bị lừa khi mua chung cư trả góp

Với hợp đồng bảo lãnh, người mua nhà không phải trả tiền từng đợt cho chủ đầu tư thay vì đó mang tiền gửi tiết kiệm và phải trả cho Ngân hàng một khoảng lãi suất tượng trưng cho bảo lãnh ngân hàng đã ký. Điều này giúp người mua nhà không mất tiền như dự án đó rơi vào tranh chấp, cũng không cần sốt ruột nếu dự án chậm tiến độ vì trong khoảng thời gian đó số tiền mua nhà vẫn phát sinh lãi từ ngân hàng.

Chuyên gia Bùi Quang Tín cho biết, những tranh chấp cũng có phần lỗi của khách hàng. Khi mua nhà, khách hàng phải tìm hiểu rõ về chủ đầu tư, lịch sử kinh doanh của họ và các dự án mà chủ đầu tư đó đã thi công từ trước. Ông cho hay: “ Trên thi trường hiện nay, có khoảng 70% các chủ đầu tư bài bản, làm ăn bài bản để xây dựng thương hiệu, nhưng cũng có nhiều chủ đầu tư làm theo phong trào, chụp giựt, bán 1 dự án xong là đóng cửa công ty. Chúng ta không thể cộng hết vào một rổ được”.

Bên cạnh đó, ông Tín còn khuyên người mua nhà phải tìm hiểu về chủ quyền khu đất, dự án đó đã được phép bán chưa, đã có Ngân hàng nào đứng ra bảo lãnh chưa… Một điều quan trọng nữa là hợp đồng mua bán rất cần có tư vấn pháp lý của luật sư.

Cuộc sống đô thị phát triển kéo theo nhu cầu sống của con người cũng đòi hỏi nâng cao hơn. Đa số các gia đình trẻ hiện nay chọn mua nhà chung cư để ở nhưng nếu không có biết chọn lựa một dự án uy tín thì rất dễ mất tiền oan, vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi chọn cho mình một tổ ấm để an cư.

Bài viết cùng chuyên mục