28-6-2017 | 279 | admin | 2

Nếu không phải là người thuộc trong nhóm có tích lũy lớn, được thừa kế hay vừa mới gia nhập giới nhà giàu thì đa số các bạn đều cần một khoản vay. Bước đầu khó khăn nhất chính là thuyết phục ngân hàng cho bạn vay hàng tỷ đồng. Tham khảo những chỉ dẫn dưới đây để giải quyết vấn đề này của bạn dễ dàng hơn.

Nên làm việc với ngân hàng hay bên môi giới

Phần lớn người mua nhà vay mua trực tiếp từ ngân hàng, thường là ưu tiên đơn vị mà họ đã có tài khoản tiết kiệm hoặc tín dụng trước. Nhưng đó chưa chắc đã là lựa chọn thông minh, mua nhà với những người cho vay khác nhau sẽ giúp bạn có thỏa thuận vay tốt hơn (khoản vay với lãi suất thấp hơn). Hoặc bạn có thể nhờ tới một chuyên gia trong lĩnh vực nhà đất - nhà môi giới.

Những người môi giới sẽ làm việc trực tiếp với người cho vay để thỏa thuận về điều khoản và quyết định khoản nợ tốt nhất, phù hợp nhất cho bạn tương ứng với thu nhập, khoản tiết kiệm và các tình trạng tài chính khác. Ví dụ như những người mua nhà lần đầu họ mới có công việc mới tốt hơn hoặc vừa được tăng lương thì năng lực mua sẽ lớn hơn nhưng lại không thể hiện được trong tài liệu chứng minh thuế hai năm gần nhất.

Đi kèm với đó bạn sẽ mất một khoản phí cho người môi giới, thường sẽ từ 1 – 2% chi phí cho vay, có thể là từ người cho vay hoặc người đi vay. Trường hợp tài chính của bạn phức tạp và không có thời gian nghiên cứu thì việc thuê một người môi giới là lựa chọn thông minh.

Bạn sống bao lâu ở căn hộ đó

Hầu hết mọi người sẽ phải chọn giữa hai loại nợ: nợ lãi suất cố định và nợ lãi linh hoạt. Khoản vay lãi suất cố định là khoản vay mà người mua nhà phải trả mức lãi vay như nhau trong suốt thời gian vay. Một số ngân hàng có mức lãi suất cố định trong giai đoạn đầu (thường là 5 năm), sau đó được điều chỉnh định kỳ (thường là 1 năm) để phù hợp với tình hình thị trường – nghĩa là khoản vay của bạn cũng sẽ bị điều chỉnh lên xuống.

Nếu bạn thích những khoản vay dễ dự đoán hoặc bạn có kế hoạch cư trú ở đây hơn 10 năm, khoản vay lãi cố định sẽ tốt hơn. Điều này đặc biệt đúng với thị trường hiện nay, khi mà mức lãi suất đang thấp. Khi đó, mức lãi suất sẽ duy trì ổn định, bất chấp mọi điều kiện từ thị trường.

Bạn có thể trả bao nhiêu hàng tháng?

Thông thường có hai thời hạn cho các khoản vay: 15 và 30 năm. Khoản nợ 15 năm có mức lãi suất thấp hơn nhưng khoản phải trả hàng tháng lại cao hơn, bởi vì bạn sẽ phải trả hết trong khoảng thời gian ngắn hơn một nửa. Ngược lại, khoản vay 30 năm sinh ra khoản phải trả thấp hơn mỗi tháng nhưng bạn sẽ trả mức lãi suất cao hơn trong suốt 30 năm.

Vậy khoản vay nào phù hợp với bạn? Nó phụ thuộc vào khả năng chi trả của bạn. Nếu bạn vay khoảng 4 tỷ lãi cố định trong 30 năm, khoản phải trả hàng tháng là khoảng 25 triệu/tháng. Còn khoản vay cho căn hộ mức giá tương đương trong 15 năm sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 40 triệu/tháng. Khoản phải trả này cao hơn nhưng thật ra bạn sẽ trả khoảng 1,35 tỷ tiền lãi khi vay 15 năm và 2,9 tỷ khi vay 30 năm. Vậy thì quyết định nằm ở bạn: trả nhiều hơn hiện tại hay trả nhiều hơn trong tương lai?

Sắp có sự thay đổi lớn trong tình hình tài chính hiện tại?

Nếu bạn đang chờ đợi một thay đổi lớn về tình hình tài chính hãy đảm bảo cân nhắc điều này trước khi quyết định vay nợ. Ví dụ, thu nhập của bạn tăng đáng kể thời gian tới thì vay lãi suất linh hoạt là sản phẩm tài chính tốt nhất cho bạn, trả ít hơn ở hiện tại và trả lãi mau hơn sau khi tăng thu nhập. Như vậy, một khoản vay lãi linh hoạt giúp bạn trả ít hơn ở hiện tại nhưng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cân bằng tài chính sau này. Ngược lại, nếu bạn quan tâm hơn đến tính ổn định, lãi suất cố định là giải pháp an toàn trong mọi thời điểm.

Bạn có thể đàm phán gì không?

Thông thường bạn sẽ không may mắn để đàm phán lại các điều khoản lãi suất, tuy nhiên vẫn có một số người cho vay sẵn sàng thỏa thuận. Hãy xem kĩ danh sách các khoản chi phí, kể cả những khoản chi phí nhỏ. Nếu các giao dịch được thực hiện hoàn toàn trên Internet, bạn sẽ giảm được phí chuyển phát bưu kiện hoặc thư từ là một ví dụ Những chi phí này có thể là mức tiêu chuẩn với người cho vay nhưng họ có thể đồng ý miễn, nhờ đó bạn có thể giảm bớt tổng chi phí của khoản vay. Các môi giới viên có thể giúp đỡ bạn trong những trường hợp này.

Bài viết cùng chuyên mục