3-8-2017 | 428 | admin | 2

Trong những năm gần đây không ít trường hợp sau khi mua nhà trả góp thường rơi vào tình trạng khó khăn, hàng tháng phải chật vật tích cóp từng đồng để trả lãi ngân hàng. Thậm chí có những người đã phải bán đổ bán tháo căn nhà của mình chỉ vì mua nhà trả góp không đúng cách. Do đó trước khi đưa ra quyết định mua nhà trả góp bạn cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ kỹ càng về khả năng tài chính, duy trì mức thu nhập cá nhân,.. thậm chí phải chuẩn bị cả những kế hoạch ứng phó với bẫy lãi suất.

Để giúp những bạn đang có ý định mua nhà trả góp có tự tin hơn trong việc mua nhà các chuyên gia bất động sản đã đưa ra một vài bí quyết cơ bản cần chuẩn bị trước khi đưa ra quyết định vay tiền ngân hàng để mua nhà.

Bí quyết vay mua nhà hiệu quả

1. Trong tay bạn đã có 30 – 50% giá trị căn nhà

Trước khi quyết định mua nhà hãy đảm bảo rằng bạn đã sở hữu số tiền tối thiểu là 30% giá trị của căn nhà. Tuy nhiên, nếu bạn đã có một khoản tiền tích lũy lên đến 50% giá trị của căn nhà thì việc mua nhà của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rấ nhiều. Bởi theo đánh giá của nhiều chuyên gia tài chính tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản được xem là vừa phải, áp lực tài chính dành cho bạn cũng không quá căng thẳng.

2. Tìm hiểu kỹ về mức thay đổi lãi suất

Hiện nay, để thu hút nhiều khách hàng các ngân hàng thường chào lãi suất vô cùng ưu đãi và hấp dẫn lên đến 8,5 – 9% tuy nhiên mức ưu đãi này thường chỉ áp dụng từ 6 – 12 tháng đầu tiên. Vì vậy từ tháng 13 trở đi, khách hàng sẽ bị điều chỉnh mức lãi suất mới thấp hơn. Bên cạnh đó thực tế cũng cho thấy khoản tiền vay mua nhà được các ngân hàng xem là khoản vay tiêu dùng nên lãi xuất thường được đẩy lên tương đối cao. Do vậy trước khi đưa ra quyết định mua nhà trả góp hãy tìm hiểu và kiểm tra thật kỹ và cẩn thận phần lãi suất thay đổi cho các năm theo hợp đồng tín dụng.

3. Duy trì mức thu nhập ổn định sau khi mua nhà trả góp

Sau khi mua nhà trả góp việc duy trì mức thu nhập ổn định là vô cùng cần thiết, điều này sẽ tạo cơ sở tài chính vững chắc để có thể trả nợ cho ngân hàng. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải tìm cách để có thêm thu nhập từ các khoản thu phụ để khi ngân hàng tăng lãi suất bạn vẫn có thể ứng phó được.

4. Lựa chọn ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính cũng như mục đích sử dụng của mình

Trong trường hợp bạn quyết định mua nhà và phải nhờ đến sự hỗ trợ tài chính của ngân hàng thì tốt nhất bạn nên lựa chọn một ngôi nhà có diện tích và mức giá phù hợp bởi nếu mua một căn nhà quá rộng bạn sẽ phải gánh một khoản chi phí cho những diện tích không cần thiết.

Chọn ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính và mục đích sử dụng

5. Chuẩn bị kế hoạch cụ thể để đối phó với bãy lãi suất thả trôi của ngân hàng

Trước khi mua nhà trả góp bạn phải xác đinh rằng trong thời gian có thể hoàn trả 100% cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng có thể lãi suất sẽ tăng lên tới 30% ngoài ra sẽ còn phải phát sinh một số chi phí đột biến bất ngờ. Vì vậy hãy đảm bảo rằng hàng tháng  sau khi trừ mọi chi phí chi tiêu của gia đình thì số tiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền bạn phải trả ngân hàng.

6. Cần phải lưu ý đến các khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn

Thực tế cho thấy có đến 80% khách hàng có khả năng thanh toán dứt nợ trong vòng 5 năm đầu. Việc trả nợ trước hạn khiến bạn bị phạt khá nặng từ 1 – 3% (Điều này cũng dễ hiểu bởi khi ngân hàng chào mức lãi suất cao họ thường phải đề ra mức phạt cao để có thể bù lỗ mức ưu đãi ban đầu).

7. Nên mua bảo hiểm căn nhà

Mua bảo hiểm nhà là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đặc biệt khi bạn mua nhà trả góp. Bảo hiểm căn nhà sẽ giúp bạn đảm bảo được những rủi ro bất ngờ về bất động sản. Trong khi đó phí mua bảo hiểm này tương đối thấp chỉ khoảng 0,14% giá trị căn nhà/năm.

Nắm trong tay 7 bí quyết trên chắc chắn bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều trước quyết định mua nhà trả góp của mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết cùng chuyên mục